Chuyên mục hỏi đáp

 
Hỏi Đáp >> Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi

Tôi kết hôn là tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND xã. Sau khi sinh con, chồng tôi không cho tôi đi làm, bắt ở nhà nội trợ mà thực chất chỉ ở trong nhà: không được gặp gỡ bạn bè, gia đình bên ngoại hay ra ngoài mua sắm. Nay mâu thuẫn xung đột qua lớn, tôi bị trầm cảm (có đơn của bác sỹ khám và kê), tôi muốn ly hôn nhưng không được chồng đồng ý. Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu ly hôn không và việc chồng tôi ngăn cấm tiếp xúc, giao tiếp ngoài xã hội có phải là hành vi bạo lực gia đình không?

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, để có thể giải quyết đơn phương ly hôn trong trường hợp chồng không đồng ý bạn cần có một trong hai căn cứ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Vậy việc chồng bạn gây áp lực về tâm lý khiến bạn bị trầm cảm có được coi là bạo lực gia đình hay không?

Theo Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

- Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

- Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

- Cưỡng ép quan hệ tình dục;

- Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

- Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

- Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

- Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Từ quy định trên ta thấy rằng: việc chồng bạn tạo ra một rào cản giữa bạn và xã hội bên ngoài khiến bạn mắc bệnh trầm cảm là một dạng bạo lực (bạo lực về tinh thần). Do đó, nếu có những căn cứ bạn hoàn toàn có thể giải quyết ly hôn đơn phương nếu chồng bạn không đồng ý.