Chuyên mục hỏi đáp

 
Hỏi Đáp >> Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi

Anh Kiên là con trai duy nhất của ông bà Phương. Vợ chồng anh Kiên đã có một cô con gái. Khi chị Ngân (vợ anh Kiên) mang thai cháu thứ 2 được 2 tháng, bà Phương đi xem bói thì ông thầy bói khẳng định lần này chị cũng sinh con gái. Vì mê tín, lại muốn có cháu trai để nối dõi tông đường nên ông bà Phương bắt chị Ngân phá thai, nếu không sẽ đuổi chị ra khỏi nhà. Hành vi trên của ông bà Phương có vi phạm pháp luật về bình đẳng giới không? Nếu vi phạm thì vi phạm vào điều nào của Luật bình đẳng giới?

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Ông bà Phương đã có hành vi ép buộc người khác phá thai vì giới tính thai nhi. Hành vi này đã vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế. Khoản 7, Điều 40 của Luật bình đẳng giới quy định các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế bao gồm:

a. Cản trở, xúi giục hoặc ép buộc người khác không tham gia vào các hoạt động giáo dục sức khỏe vì đinh kiến giới;

b. Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi.

Hành vi của ông bà Phương không chỉ vi phạm pháp luật về bình đẳng giới mà còn là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa - thông tin vì mê tín dị đoan. Dưới khía cạnh đạo đức, đây là hành vi thiếu lương tâm, bị xã hội lên án. Trong trường hợp này, chị Ngân nên nhờ họ hàng hoặc chính quyền, đoàn thể nơi sinh sống can thiệp, thuyết phục, khuyên giải để bố mẹ chồng hiểu và chấm dứt hành vi ép buộc nói trên.

   Khoản 3, Điều 12 Nghị định 55/2009/NĐ-CP ngày 10/6/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới quy định:

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực cản trở người khác tham gia các hoạt động giáo dục sức khỏe vì định kiến giới;

b) Xúi giục người khác phá thai vì giới tính của thai nhi

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, tùy tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, ông bà Phương sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000đ - 5.000.000đ.