Chuyên mục hỏi đáp

 
Hỏi Đáp >> Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi

 

Gia đình tôi có 3 người con trai. Năm 1988, bố mẹ tôi đã chia cho mỗi người con trai 1 miếng đất (cả 3 miếng đất đều nằm trên cùng 1 khu đất). Việc chia đất chỉ tuyên bố miệng, chưa làm các thủ tục tách sổ đất. Hiện cả 3 người con đều đã lập gia đình và tự làm nhà riêng lần lượt vào các năm 1988, 1995, 1999 trên phần đất được chia.

Năm 2000 Bố tôi mất. Mẹ tôi nay 85 tuổi, ở với vợ chồng anh cả. Hiện có 1 dự án đường đi qua khu đất của gia đình tôi, toàn bộ 3 ngôi nhà của 3 người con trai đều phải giải toả. Xin hỏi 3 người con trai có được tính là 3 hộ gia đình để tính đền bù hay chỉ là 1 hộ gia đình cùng với mẹ tôi?

Phòng Tư Pháp trả lời:

Theo các thông tin bạn cung cấp có thể thấy mảnh đất mà gia đình bạn đang sinh sống vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn, do bố mẹ bạn chưa thựa hiện việc tách sổ đỏ để chuyển quyền sở hữu cho 03 anh em bạn. Tuy nhiên, do bố bạn đã mất năm 2000 nên ba anh em bạn có thể yêu cầu chia thừa kế phần tài sản (bao gồm quyền sử dụng đất nêu trên) thuộc sở hữu của bố bạn cho anh em bạn. Trên cơ sở đó, bạn thực hiện các trình tự, thủ tục đối với phần diện tích thuộc phần thừa kế của mình. Theo đó, khi thực hiện xong thủ tục này, phần diện tích đất của bố, mẹ bạn sẽ được tách thành 04 phần diện tích thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn và ba anh em bạn. Các bạn sẽ có quyền đối với diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mình trong việc nhận bồi thường giải phóng mặt bằng làm dự án đường.

Đối với việc đánh giá hộ gia đình, chính quyền địa phương sẽ căn cứ vào sổ hộ khẩu để làm căn cứ để xác định.