Huyện Bình Xuyên triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

Sáng ngày 24/9/2020, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đ.c Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm học 2019 - 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, sự cố gắng vươn lên của học sinh, ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Trong năm, ngành giáo dục huyện đã tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học. Các trường Mầm non thực hiện tốt quy chế chuyên môn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Các trường Tiểu học, THCS chú trọng việc kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Kết thúc năm học 2019-2020, bậc mầm non, tổng số trẻ là trên 10.000 trẻ, trong đó, tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 99%, nhận thức đạt 99%. Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 2%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 2,9%. Cấp tiểu học, có 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 28,5% học sinh hoàn thành xuất sắc các môn học. Ở bậc THCS, 96% học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 42% học sinh có học lực đạt khá, giỏi; 97,7% học sinh đỗ tốt nghiệp THCS.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng cao. Tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện có 405 học sinh dự thi, đạt 180 giải, chiếm tỷ lệ 44,4%; kỳ thi học sinh giỏi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đạt 167 giải, chiếm 42,8%,… Các cuộc thi khác như: Ngày hội giao lưu kể chuyện, đọc thơ bằng tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi dân tộc thiểu số, Thi an toàn giao thông; giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học cùng nhiều sân chơi trí tuệ,... học sinh huyện Bình Xuyên tích cực tham gia dự thi và đạt thành nhiều tích cao.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo và lãnh đạo huyện đã biểu dương, chúc mừng những kết quả mà ngành giáo dục và đào tạo huyện đạt được trong năm học qua. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế cần khắc phục. Để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của huyện, trong năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo, các đồng chí đề nghị các cấp học, trường học trong huyện tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp, chú trọng đến công tác quản lý giáo dục, cần xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong đó, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu; Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Gắn kết chặt chẽ giữa dạy học lý thuyết với thực hành; Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh; Tăng cường giáo dục kiến thức về phòng chống đuối nước cho trẻ em; Đẩy mạnh phương pháp giáo dục hiện đại, ứng dụng khoa học, công nghệ, thông tin trong giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện Bình Xuyên.

Tại hội nghị, Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020 được nhận giấy khen của UBND huyện./.

25/09/2020