Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Năm 2020, huyện Bình Xuyên hỗ trợ mỗi Câu lạc bộ hát Soọng cô trên địa bàn 30 triệu đồng kinh phí hoạt động.

Để bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, tại nhiều địa phương, các Câu lạc bộ hát Soọng cô của người dân tộc Sán Dìu đã được thành lập. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, nhiều câu lạc bộ gặp khó khăn trong quá trình hoạt động và nhân rộng văn hóa hát Soọng cô, trong đó có các Câu lạc bộ hát Soọng cô ở xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

 

 

Năm 2020, huyện Bình Xuyên hỗ trợ mỗi Câu lạc bộ hát Soọng cô trên địa bàn 30 triệu đồng kinh phí hoạt động.

 

Vẫn là hoạt động nhỏ lẻ và tự túc

Xã Trung Mỹ là một trong những địa phương có số lượng đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống lớn trên địa bàn tỉnh, chiếm hơn 60% tổng dân số toàn xã.

Trên địa bàn xã hiện duy trì 3 Câu lạc bộ hát Soọng cô được thành lập từ những năm 2012, 2013 là Trung Màu, Mỹ Khê và Đồng Giang, với hơn 130 hội viên. Hầu hết các hội viên đều có tuổi đời trên 50, số lượng các hội viên trẻ chiếm tỷ lệ rất ít.

Bà Trương Thị Năm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Soọng cô Trung Màu cho biết: "Hiện nay, toàn bộ hoạt động của câu lạc bộ đều do các thành viên đóng góp kinh phí mà chưa có chính sách, chế độ hỗ trợ nào của Nhà nước.

Nhiều hội viên hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng, vì tình yêu văn hóa, văn nghệ của dân tộc vẫn nhiệt tình tham gia, dù mức đóng góp kinh phí để tổ chức các hoạt động giao lưu với câu lạc bộ ở các địa phương trong, ngoài tỉnh khá nhiều".

Bên cạnh đó, để có một bộ trang phục tươm tất với đầy đủ trang bị phụ kiện như vòng cổ, vòng tay, xà tích… bằng bạc theo truyền thống của dân tộc thì cũng phải tốn một khoản kinh phí kha khá.

Ông Trương Văn Lâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Soọng cô Mỹ Khê chia sẻ thêm: "Chúng tôi rất muốn mở các lớp truyền dạy hát Soọng cô cho các lớp thế hệ trẻ gắn với dạy chữ, dạy văn hóa nhưng không có kinh phí nên đành “lực bất tòng tâm”.

Lớp thế hệ trẻ của đồng bào dân tộc Sán Dìu ngày nay nhiều cháu không biết chữ của dân tộc mình, không am hiểu văn hóa truyền thống nên không còn yêu thích hát Soọng cô.

Cùng với đó, do cuộc sống mưu sinh tất bật nhiều cháu không mặn mà tham gia sinh hoạt tại các Câu lạc bộ hát Soọng cô để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, do vậy việc thu hút các hội viên trẻ gặp nhiều khó khăn. Nếu không có các giải pháp kịp thời, e rằng sau này văn hóa hát Soọng cô sẽ dần bị mai một.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ Chu Văn Thành cho biết: "Hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Trung Mỹ cũng như đồng bào dân tộc Sán Dìu trên cả nước đã có truyền thống lịch sử lâu đời.

Theo các cụ cao niên trong đồng bào kể lại, ở xã Trung Mỹ trước đây hầu hết các hoạt động của cộng đồng dân tộc đều gắn liền với văn hóa hát Soọng cô. Đặc biệt tại các đám cưới, hát Soọng cô là món ăn tinh thần không thể thiếu, là điều kiện để chú rể có thể rước được cô dâu về nhà mình.

Tuy nhiên, do chiến tranh cùng với hoàn cảnh kinh tế khó khăn và nhiều yếu tố bên ngoài tác động, hát Soọng cô đã dần bị mai một. Khoảng chục năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, văn hóa hát Soọng cô của đồng bào được khôi phục một phần thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ hát Soọng cô truyền thống.

Địa phương đã quan tâm thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ các câu lạc bộ phát triển, như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về nguồn gốc, ý nghĩa của hát Soọng cô với đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Sán Dìu để khơi dậy lòng tự hào, khuyến khích người dân tham gia hát Soọng cô.

Mời các câu lạc bộ tham gia biểu diễn tại các dịp lễ, Tết, các sự kiện lớn ở địa phương và chương trình do huyện, tỉnh, Trung ương tổ chức. Bố trí địa điểm thuận lợi cho các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ và giao lưu với các câu lạc bộ khác… Nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp, nên việc hỗ trợ vẫn chỉ dừng ở động viên tinh thần là chính.

Các câu lạc bộ vẫn tự túc hoàn toàn kinh phí hoạt động, do đó chưa tạo được phong trào rộng lớn trong toàn xã để thu hút đông đảo người dân tham gia; chưa tổ chức đào tạo, truyền dạy cho lớp thế hệ trẻ ở quy mô lớn, nên nguy cơ mai một rất lớn".

Để bảo tồn làn điệu dân gian di sản

Được biết, để giải quyết các vấn đề trên, mới đây, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành Kế hoạch 109 về duy trì, phát triển mô hình Câu lạc bộ hát Soọng cô của người dân tộc Sán Dìu trên địa xã Trung Mỹ năm 2020.

Theo đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền; triển khai dạy và thực hành hát Soọng cô cho các đối tượng là hạt nhân văn nghệ của các Câu lạc bộ hát Soọng cô trên địa bàn; xuất bản tuyển tập gồm những bài Soọng cô để truyền dạy trong các câu lạc bộ, các thế hệ trong cộng đồng người dân tộc Sán Dìu.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động biểu diễn giao lưu trong huyện, trong tỉnh, tỉnh bạn và trong cả nước để tuyên truyền quảng bá văn hóa hát Soọng cô. Hỗ trợ 30 triệu đồng kinh phí hoạt động cho các Câu lạc bộ hát Soọng cô cấp xã…

Hy vọng rằng, kế hoạch trên sẽ được huyện Bình Xuyên chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan triển khai kịp thời, hiệu quả, trở thành động lực để việc bảo tồn và phát triển văn hóa hát Soọng cô trên địa bàn.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

 

06/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)