Thời sự tổng hợp

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Bình Xuyên

 

 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bình Xuyên có đồng chí Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Hồng Nhung - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 712.960 cơ sở/năm; số cơ sở bị xử lý là 55.207 cơ sở/năm; số tiền xử phạt trung bình là 187,8 tỷ đồng/năm. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong (giảm 32 vụ, 1.478 người mắc và 9 người tử vong so với năm 2018)…

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất với công tác ATTP là sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn chiếm ưu thế gây ra nhiều nguy cơ về mất ATTP; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư còn nhiều khó khăn; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ T.Ư đến các tỉnh, huyện. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ATTP, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng cấp. Tăng cường kinh phí cho ATTP, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, sự tham gia của toàn xã hội vào công tác ATTP. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 để quản lý về lĩnh vực ATTP. Đồng thời cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn phù hợp theo quy định quốc tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn. Xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ song song với tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quan tâm hơn nữa đến công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP./.

Nguyễn Hoan

 

14/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)