Thời sự tổng hợp

Hội nghị chất vấn và xem xét trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND huyện Bình Xuyên

Sáng ngày 6/11/2018, Thường trực HĐND huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị chất vấn và xem xét trả lời chất vấn trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND huyện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Đông - TUV, Bí thư Huyện ủy; Các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban HĐND huyện, lãnh đạo một số phòng ban liên quan đến nội dung chất vấn; Phó chủ tịch HĐND các xã thị trấn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

 

Trên cơ sở xem xét những kiến nghị của cử tri và nhân dân trong thời gian qua, Thường trực HĐND huyện đã lựa chọn các nhóm vấn đề còn nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước, cần có giải pháp xử lý kịp thời, đồng bộ và hiệu quả để đưa ra chất vấn tại hội nghị. Về nội dung chất vấn, Thường trực HĐND huyện lựa chọn 2 nhóm vấn đề: Xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở. Theo báo cáo của UBND huyện, từ ngày 1/7/2014 đến hết ngày 30/9/2018, trên địa bàn huyện xảy ra 223 trường hợp vi phạm về đất đai như lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích, với diện tích trên 31.990m2. Huyện đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính 192 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 124 trường hợp, vận động tháo dỡ 138 trường hợp và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 7 công trình vi phạm. Đối với việc thực hiện hòa giải ở cơ sở, trong thời gian từ 1/1/2016 đến 30/6/2018, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 445 vụ việc về các lĩnh vực quan hệ dân sự, tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình,… Kết quả đã hòa giải thành 390 vụ việc, đạt 87,6%.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện trình bày tại hội nghị, các đại biểu HĐND huyện đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo các phòng ban liên quan trực tiếp đến nội dung chất vấn. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của HĐND huyện; tăng cường trách nhiệm của các đơn vị trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại thuộc lĩnh vực phụ trách.

 

 Các đại biểu HĐND chất vấn thành viên UBND huyện.

 

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Phi – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND khi thực hiện quyền chất vấn. Cá nhân trả lời chất vấn đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước đối với những vấn đề xem xét tại buổi chất vấn. Thường trực HĐND huyện cũng đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về đất đai; Xử lý nghiêm các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý và các cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, sách nhiễu trong giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai. Đồng thời, cần đưa ra các biện pháp khắc phục, lộ trình, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể để cử tri có điều kiện theo dõi giám sát và đánh giá chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND huyện.

 

Nguyễn Hoan

 

 

08/11/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)