Xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường ở Bình Xuyên

Cùng với kịp thời thu gom, vận chuyển và xử lý lượng lớn rác thải ở địa phương, những năm qua, huyện Bình Xuyên đã đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Bộ, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên cho biết: Trước đây, khi chưa thực hiện công tác xã hội hóa môi trường, rác thải ở địa phương nhiều, không được xử lý kịp thời, khiến nhân dân bức xúc. Mặc dù các xã, thị trấn đều có bãi tập kết rác song do lượng rác thải quá lớn, khiến các bãi quá tải. Điển hình như xã Quất Lưu, do không còn quỹ đất quy hoạch thêm bãi tập kết rác nên người dân nhiều khi đổ trộm dọc tuyến Quốc lộ 2. Xã Quất Lưu đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên để vận chuyển rác, song do nguồn kinh phí phát sinh lớn (400 triệu đồng/năm), trong khi ngân sách địa phương lại hạn hẹp, nên thời gian duy trì không được lâu. Việc để những bãi rác tự phát ở trước cửa ngõ thành phố Vĩnh Yên khiến địa phương thường xuyên bị nhắc nhở.

Trước thực trạng trên, huyện Bình Xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Nhờ tích cực vận động, đến nay, đã có một số doanh nghiệp quyết định đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, lò đốt rác ở 4 xã, thị trấn là Quất Lưu, Hương Canh, Bá Hiến và Tam Hợp. Sau thời gian đi vào hoạt động, việc thu gom, xử lý rác thải đã cơ bản đi vào nền nếp, môi trường ở huyện Bình Xuyên đã xanh - sạch- đẹp hơn. Riêng xã Quất Lưu, sau khi có lò đốt, người dân không còn mang rác ra tuyến quốc lộ đổ trộm.

Có mặt tại Nhà máy xử lý rác trực thuộc Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina, thị trấn Hương Canh, chúng tôi được biết, doanh nghiệp đang lắp đặt thêm một số máy móc, thiết bị phục vụ việc xử lý rác thải. Hiện nhà máy có 1 lò đốt công suất lớn nhất khu vực, khoảng 30 tấn/ngày đêm.

Ông Lê Văn Lập, Phó Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải, Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina cho biết, năm 2014, Công ty đầu tư hơn 15 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị và phương tiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Hương Canh. Để đảm bảo cho việc thu gom, vận chuyển khoảng 20 tấn rác thải ở 19 khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn, nhà máy có khoảng gần 20 công nhân, 5 xe điện và nhiều thiết bị chuyên dụng, đảm bảo các điều kiện lao động để công nhân làm việc thuận lợi trên các tuyến đường nội thị. Mới đây, nhà máy còn đầu tư thêm 1 dây chuyền phân loại phế liệu nhằm nâng cao chất lượng xử lý rác thải. Khi dây chuyền này hoạt động, các loại túi nilon, vỏ chai, sắt sẽ được phân loại, góp phần giảm thiểu lượng khí độc hại phát sinh trong quá trình đốt.

Trước những hiệu quả thiết thực từ công tác xã hội hóa môi trường, thời điểm này, huyện Bình Xuyên đã và đang nhân rộng mô hình, trong đó, chú trọng đến các địa phương có các khu, cụm công nghiệp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Năm 2018, huyện Bình Xuyên phấn đấu đưa thêm từ 2-3 lò đốt rác theo hình thức xã hội hóa để tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn.

Có thể khẳng định, việc doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa môi trường là định hướng đầu tư đúng. Bởi, với số lượng rác thải lớn, cần xử lý ngay trên địa bàn huyện Bình Xuyên nói riêng và tỉnh nói chung, thì các doanh nghiệp không lo thiếu việc làm. Tuy nhiên, do chưa có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù và do lợi nhuận thấp nên doanh nghiệp không mặn mà đầu tư lớn hoặc nâng cấp máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lập cho biết thêm: "Hiện nay, nhiều tỉnh, thành lân cận đang áp dụng mức chi trả xử lý rác thải từ 400- 450 nghìn đồng/tấn rác, trong khi ở địa phương là 370 nghìn đồng/tấn. Mặt khác, phí môi trường do người dân đóng góp ở các tổ dân phố chỉ thu được từ 60- 65% nên lợi nhuận từ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải thấp (đạt từ 300- 400 triệu đồng/năm) ảnh hưởng đến việc tái đầu tư. Ngoài ra, địa phương chỉ ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất 5 năm/lần nên chúng tôi rất băn khoăn, do dự khi quyết định đầu tư mở rộng quy mô hoặc nâng cấp dây chuyền, công nghệ đốt rác hiện đại. Doanh nghiệp mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tháo gỡ khó khăn này".

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

10/07/2018