Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Trung Mỹ nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Không có vị trí thuận lợi như các xã Thiện Kế, Bá Hiến, Sơn Lôi...để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp nhưng xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên lại có những cách làm riêng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và nâng cao chất lượng các tiêu chí để tiếp tục đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

 Trung Mỹ là xã miền núi, từng là 1 trong những địa phương nghèo nhất ở Bình Xuyên, thế nhưng có dịp trở lại vùng quê này, nhìn những ngọn đồi ngút ngát màu xanh, những ngôi nhà tầng mọc lên san sát và chứng kiến cảnh bà con nông dân phấn khởi thu hoạch lúa mùa với niềm vui được mùa, được giá..chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay và bứt phá đi lên của địa phương.

 

 

Hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2014, nhưng lãnh đạo và nhân dân xã Trung Mỹ chỉ coi đây là bước đệm khởi đầu dần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Bởi địa phương còn nỗi lo trả nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 20 tỷ đồng và làm sao để thực hiện tốt bài toán duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và đạt chuẩn trong giai đoạn 2016-2020.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Với quyết tâm tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ, bắt kịp nhịp phát triển của các địa phương khác trong huyện, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc họp tìm các giải pháp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và có tiền trả nợ nông thôn mới. Nhận thấy lợi thế của địa phương là kinh tế đồi rừng, Trung Mỹ đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân thuê đất trồng rừng, phủ xanh đồi trọc, mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, gà theo cả hướng công nghiệp và nuôi thả tự nhiên. Cùng với đó, khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa, ngô, lạc mới vào gieo trồng, không để đất hoang hoặc đi xuất khẩu lao động hay vào làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn. Nhờ đó, đời sống, thu nhập của bà con đã tăng từ 22 triệu đồng/người/ năm 2014 lên 34 triệu đồng/người/năm 2017.

Đối với việc trả nợ, địa phương đã quy hoạch và tổ chức bán đấu giá 7ha đất ở khu Đồng Củ, Đồng Khoai ở các thôn Đồng Giang, Ba Gò vàTrung Mầu. Từ gần 30 tỷ đồng thu được từ đấu giá đất, Trung Mỹ đã cơ bản hoàn thành việc trả nợ đọng xây dựng cơ bản và có thêm nguồn để cuối năm 2018 khởi công xây mới 4 nhà văn hóa thôn; nâng cấp 3km đường giao thông từ thôn Ba Gò sang thôn các Mỹ Khê, Vĩnh Đồng; nâng cấp 1km đường nối từ đường tỉnh lộ 302 vao thôn Gia Khau...

Riêng đối với việc nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường – một trong những tiêu chí khó giữ nhất, cuối năm 2017, địa phương đã thành lập HTX môi trường thay cho tổ thu gom rác thải có trách nhiệm thu gom, xử lý rải thải toàn xã trong tuần.

Với những nỗ lực của cả chính quyền và người dân, bộ mặt nông thôn mới ở Trung Mỹ ngày càng khởi sắc. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Trung Mỹ tiếp tục đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, bởi theo kết quả rà soát, đối chiếu với Quyết định số 22 của UBND tỉnh về ban hành quy định đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, Trung Mỹ đã duy trì và đạt cả 19/19 tiêu chí.

 
Nguồn:Vinhphuc.gov.vn
08/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)