Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe đạp, xe máy điện

Với nhiều tiện ích, xe đạp, xe máy điện đang được nhiều học sinh sử dụng là phương tiện tham gia giao thông khi đến trường. Tuy nhiên, do nhiều học sinh chưa được trang bị các kiến thức đầy đủ về an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuổi học sinh chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông và do xe đạp điện, xe máy điện có tốc độ khá cao, nếu đi xe không đội mũ bảo hiểm, lạng lách thì có thể gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng.

 

 Học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đánh võng giữa ngã tư đường phố 

 
Xe đạp điện, xe máy điện có nhiều ưu điểm như không cần bằng lái, không dùng xăng, không mất sức, dễ sử dụng, có tốc độ cao… nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng, trong đó phần lớn là học sinh.
Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến loại phương tiện này. Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông một phần do các em học sinh chưa tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Nhiều người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện vẫn chủ quan do coi loại phương tiện này không khác gì xe đạp thông thường và đi với tốc độ cao từ 35 - 40km/h.
 
Nhiều học sinh đi quá nhanh, dẫn đến không xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra. Bên cạnh đó, xe đạp điện và xe máy điện sử dụng điện là nhiên liệu nên phương tiện không có tiếng động cơ, khiến người tham gia giao thông khác khó để ý, nhất vào buổi đêm…
Để ngăn ngừa tai nạn giao thông từ xe đạp, xe máy điện, hạn chế vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên, thời gian qua Sở GD&ĐT, Công an tỉnh đã phối hợp tuyên truyền pháp luật ATGT đến học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng Giáo dục các huyện, thành, thị, các trường học triển khai hiệu quả các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT, yêu cầu học sinh chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về ATGT như: Luôn đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện, các bậc phụ huynh cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành để làm gương cho con em mình.
 
Tuyệt đối không đua xe, lạng lách, đánh võng, chạy xe hàng ba đùa giỡn, sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông. Học sinh nên tăng cường tìm hiểu và lựa chọn xe buýt công cộng để phục vụ việc đi lại thường xuyên của bản thân nhằm đảm bảo ATGT và chống ùn tắc giao thông…
Yêu cầu học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ. Xác định nội dung chấp hành pháp luật giao thông là tiêu chí xếp loại thi đua của tập thể, cá nhân hàng năm của mỗi nhà trường.
 
Đồng chí Phạm Ngọc Thiệu, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) cho biết: Bãi đỗ xe của nhà trường có 1/3 là xe đạp điện và xe máy điện của học sinh. Trước nguy cơ mất an toàn từ các loại xe trên, nhà trường đã có nhiều biện pháp giúp học sinh nâng cao hiểu biết pháp luật về ATGT, trong giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, nhà trường tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở học sinh tuân thủ quy định pháp luật khi tham gia giao thông.
 
Trường hợp không chấp hành sẽ bị phê bình công khai trước lớp và trên bản tin toàn trường, gửi thông báo về gia đình yêu cầu phối hợp quản lý trong việc sử dụng phương tiện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Lợi, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhấn mạnh: Để giáo dục, răn đe học sinh chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng dẫn, đảm bảo trật tự ATGT tại các cổng trường vào giờ cao điểm; nhắc nhở phụ huynh đưa, đón học sinh phải đỗ, dừng xe đúng quy định.
Kiên quyết xử lý các trường hợp đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu giao thông, chở quá số người quy định… Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và gửi thông báo về nhà trường.
 
 
(Theo Báo Vĩnh Phúc)
11/10/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)
images