Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Tầm nhìn xa của ông Kim Ngọc

Đồng chí Kim Ngọc, tên thật là Kim Văn Nguộc làm Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc từ tháng 3 năm 1952 đến tháng 10 năm 1955 và từ tháng 1 năm 1959 đến tháng 5 năm 1977. Ông là người có công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng ở tỉnh Vĩnh Phúc.

 Đồng chí Kim Ngọc, tên thật là Kim Văn Nguộc làm Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc từ tháng 3 năm 1952 đến tháng 10 năm 1955 và từ tháng 1 năm 1959 đến tháng 5 năm  1977. Ông là người có công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Kim Ngọc đã đề ra việc khoán hộ từ năm 1967, sau đó chính sách này bị phê phán kịch liệt và bị bãi bỏ, mãi đến năm 1990, Bộ chính trị mới đề ra nghị quyết 10 trong nông nghiệp. Ông Kim Ngọc đã đi trước thời gian 23 năm. Trong khoảng thời gian ấy, nhiều nơi ở nước ta như Đồ Sơn – Hải Phòng cũng đã tổ chức khoán hộ nhưng là khoán chui, vì chưa có nghị quyết cấp trên.
Ông Kim Ngọc (quần áo trắng) tháp tùng Bác Hồ về thăm tỉnh
Trong thời kỳ này, bà con nông dân ở cả nước thường nhắc nhiều đến ông Kim Ngọc, nhất là nông dân ở Vĩnh Phú (do Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp nhất từ tháng 2 năm 1968), vì làm theo khoán hộ mà đời sống nông dân no đủ.
Ông Lê Huy Ngọ là người có nhiều năm làm việc bên cạnh ông Kim Ngọc, sau này là Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - người giúp ông Kim Ngọc soạn thảo văn bản trước khi đưa ra hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc khoán hộ đã có nhận xét rất đúng là: “Trên thực tế, trước khi Tỉnh uỷ họp đề ra nghị quyết khoán hộ, anh Kim Ngọc đã cho làm thí điểm ở một hợp tác xã của Lập Thạch rồi, vì anh Kim Ngọc nói đại ý rằng chúng ta không thể xây dựng chủ nghĩa xã hội theo kiểu trại lính như hiện nay vì nó gây lãng phí ghê gớm sức lao động. Cần phải thay đổi cách quản lý nông nghiệp. Rồi anh đưa ra mấy cái gạch đầu dòng, đậm nhất là “Khoán sản phẩm đến hộ”.
Ông Kim Ngọc là người có tầm nhìn xa. Ông khẳng định việc đề ra khoán hộ là đúng đắn, mặc dù con đường đến chân lý còn rất gian lao và đầy chông gai, ngay ở Vĩnh Phúc cũng có nhiều người phản đối khoán hộ, họ gọi chính sách khoán hộ là “phát canh thu tô” theo kiểu địa chủ ngày xưa và làm mầm mống cuả chủ nghĩa tư bản. Ông Kim Ngọc đã có khẳng định như đinh đóng cột rằng “Không có lý do gì mà không khoán hộ, nhất định chúng ta sẽ thành công”.
Trước khi được giác ngộ và đi theo cách mạng, ông Kim Ngọc đã từng làm quản lý cho một chủ đồn điền người Pháp, từng được thực hành phương pháp quản lý theo quy luật kinh tế cơ bản của chủ nghĩa tư bản. Việc là người tiên phong trong đề xướng và thực hiện phương thức khoán hộ đã nói lên tầm nhìn xa của ông.
50 năm trôi qua kể từ khi có nghị quyết khoán hộ của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc do ông Kim Ngọc làm Bí thư, nhưng nhân dân, nhất là nông dân Vĩnh Phúc không bao giờ quên công lao của ông, họ luôn coi ông là ân nhân của mình. Trên mộ ông không mấy ngày vắng hương khói của nhân dân địa phương. Bởi chính nhờ sự “xé rào khủng khiếp mà vĩ đại” của ông 50 năm trước, nhờ chính sách khoán hộ mà dân tộc Việt Nam từ chỗ đói ăn kinh niên đã trở thành quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo. Đó cũng là sự công bằng đầy tính nhân văn của lịch sử.
Năm 1978, hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao, dân cử, ông Kim  Ngọc về nghỉ hưu bên hồ Đầm Vạc trong căn hộ cấp 4 thuộc Phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên. Vợ chồng ông sống thanh bạch đời thường nhưng không quên vai trò của mình là đảng viên Đảng Cộng sản, phải tiếp tục cống hiến cho dân, cho nước đến hơi thở cuối cùng. Ông hồ hởi đóng góp những ý kiến hay, những kinh nghiệm tích luỹ được với lớp người đi sau để xây dựng quê hương giàu đẹp.
Ngày 26/5/1979, ông Kim Ngọc đi về thế giới vĩnh hằng theo tổ tiên. Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã ký quyết định truy tặng ông Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Nhớ về ông Kim Ngọc - người cán bộ lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm, có kinh nghiệm thực tiễn cao, suốt đời tận tuỵ vì Đảng, vì nhân dân. Ông được nhân dân ghi nhận không quên “Người cán bộ ngày ấy” của một thời khó khăn. Họ còn gọi ông là “Ông tổ khoán 10” hay “người xưa của bây giờ”. Ở quê hương ông - xã Bình Định, huyện Yên Lạc, có một ngôi trường được đặt tên Trường tiểu học Kim Ngọc. Tên ông cũng được đặt cho một tuyến đường đẹp nhất ở thành phố Vĩnh Yên- trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Vĩnh Phúc.
  Nguồn: Vinhphuc.gov.vn
27/09/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)
images